Trải nghiệm Tarot

[Trải nghiệm Tarot] Quân bài số XV

Quân bài số XV trong bộ bài Tarot Shadowscapes của tôi có tên là Devil.

Lá Devil (thường được gọi là ác ma, quỷ dữ) thường không mang đến cảm giác thoải mái khi được lật lên. Bởi từ tên gọi, hình dáng cho đến ý nghĩa, quân bài này tượng trưng cho những điều con người muốn tránh xa: Nó rất mạnh. Hơn nữa, trong một vài tình huống, sức mạnh tội lỗi này lớn hơn cả những điều tốt đẹp.

Ảnh: Tarot Codex

Nhưng bản chất Devil không phải là thứ đáng sợ. Mặc dù đối lập lại những điều được cho là tốt đẹp, Devil có sứ mệnh của riêng nó trong hành trình con người khám phá nội tâm để trưởng thành hơn.

Ở góc độ đối lập với cái đúng, nó được hiểu là sai; ở góc độ đối lập với những gì nên làm, nó là điều không nên làm; ở góc độ đối lập với những gì cao thượng, nó là thấp kém; ở bên kia lề phải, nó là lề trái. Devil tồn tại trong sự chối bỏ nhưng điều đó không có nghĩa là nó căm ghét con người, theo như cách con người căm ghét nó.

Ở bên kia ranh giới, Devil là chúa tể của những thứ khác biệt- con người thì không thích sự khác biệt. Sự khác biệt mang đến nỗi lo sợ, đánh thức cảm giác bất an trong con người, khiến họ nhận ra sự an toàn tạm bợ trong đám đông. Thực ra, Devil luôn náu mình trong bóng tối của tâm hồn, càng chối bỏ nó, nó càng trở nên mạnh mẽ hơn trong quá trình đòi được thừa nhận. Nói cách khác, nó trở nên tiêu cực vì người ta bị ám ảnh bởi sự tích cực tuyệt đối mà quên đi tính tương đối trong cuộc đời, trong bản chất con người.

Devil mang đến đau khổ nhưng cũng đã tạo nên rất nhiều tài năng, nó mang tới tuyệt vọng và cũng tạo ra nhiều kì tích: sẽ không có những tuyệt phẩm trên đời nếu thiếu đi sự can thiệp của Devil. Nhưng cảm xúc mạnh mẽ phá tan mọi rào cản, sự cuồng nhiệt đến bất chấp, cùng trí khôn sắc sảo của nó làm nhân sinh biến động. Bất chấp bản thân thuộc về bóng tối, nó vẫn không ngừng khát vọng, sáng tạo.

Nơi Devil thuộc về là sự cô độc, nhưng là một thế lực hùng mạnh, nó không bao giờ cho phép bản thân buồn bã. Devil tiếp tục lập kế hoạch, tiếp tục hành động và không ngừng thách thức mọi chuẩn mực.

Trên nền trời đêm, những ngôi sao tỏa sáng. Ở trong bùn nhơ, đóa sen vươn mình.

Từ hỗn mang, vô định cho tới xã hội hiện đại, Devil khoác lên mình nhiều tấm áo, nhưng bản chất nó thì không thay đổi, vẫn không ngừng khao khát, sáng tạo và đam mê.

Đã có lần, một vị khách buột miệng nói với tôi rằng “Hình như Tarot có gì đó thuộc về tà”. Tôi nghe xong thì im lặng, không thừa nhận, mà cũng không phản đối. Tiếng nói của thánh thần và ma quỷ là âm thanh thinh lặng, không phán xét theo như cách con người phán xét lẫn nhau.

Cuộc đời này không thể phân chia tà, chính bởi chúng là hai mặt trong cùng một vấn đề. Tạo hóa không chỉ “tạo”, mà còn “hóa”. Mà để vận hành chu trình ấy thì sáng tạo và hủy diệt cần kết hợp cùng nhau như trong biểu tượng Thái Cực của văn hóa Trung Hoa.

Vì vậy, trong bộ bài Tarot của quá khứ, hiện tại và có thể là tương lai, sẽ không bao giờ thiếu đi lá Devil.

Cũng giống như bản chất của con người trong quá khứ, hiện tại và có thể là tương lai, sẽ không bao giờ chỉ toàn là ánh sáng.

Xin chào! Tôi là một người bạn giản dị. Tôi thích đọc sách, viết lách và gắn bó với giáo dục.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *