Giáo dục,  Kiến thức giáo dục

[Giáo dục] Giáo dục tích cực: Giáo dục niềm hạnh phúc

Để đạt thành tích tốt, ngoài nền tảng tri thức các em còn cần đến sự ham thích trong học tập. Vậy đâu là hướng đi để giáo dục cho các em niềm vui và hạnh phúc khi đến trường? Câu trả lời chính là giáo dục tích cực.

 

Giáo dục tích cực là gì?

Bước sang thế kỉ hai mươi mốt, nhân loại nắm lấy cùng lúc cả cơ hội và thách thức. Bên cạnh những thành tựu khoa học kĩ thuật và cuộc cách mạng công nghệ tạo tiền đề cho kỉ nguyên kết nối vạn vật thì chính con người lại bắt đầu gặp khó khăn khi kết nối với thế giới nội tâm của mình.

Các vấn đề liên quan đến tâm lý như: tự kỷ, trầm cảm, lo âu, rối loạn thần kinh kèm theo các hình thức tội pham gia tăng khiến thế giới phải đối mặt với sự thực: Không phải ai cũng cảm thấy hạnh phúc trong xã hội thực tại.

 

Chính vì thế, các nhà tâm lý học như tiến sĩ M.Seligman và tiến sĩ C.Perteson cùng cộng sự đã nghiên cứu về tâm lý học tích cực với mục tiêu đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Điều gì giúp tạo nên một cuộc sống hạnh phúc?” câu trả lời chính là tâm lý học tích cực, tập trung vào hai mươi tư điểm mạnh nhân cách chia làm sáu nhóm: trí tuệ và kiến thức; lòng can đảm; nhân văn; công lý; chừng mực siêu việt.

Những thành quả từ quá trình nghiên cứu tâm lý học tích cực ấy đã trở thành trụ cột chính cho một triết lí giáo dục mới: Đó chính là giáo dục tích cực.

Giáo dục tích cực đã trải qua hơn 10 năm hình thành và phát triển. Cho tới nay, các mô hình trường học đi theo và áp dụng triết lý, chương trình giảng dạy của Giáo dục tích cực đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Khá nhiều các bài báo học thuật, các cuốn sách viết về Giáo dục tích cực đã được xuất bản. Hiệp hội Giáo dục tích cực quốc tế (IPEN) cũng được thành lập vào năm 2014, đặt trụ sở tại London. Seligman chính là một trong những người thành lập nên tổ chức này và hiện nay vẫn là thành viên. (nguồn: khoahocphattrien.vn)

Giá trị của giáo dục tích cực

Đối với trẻ em trong độ tuổi mầm non (từ mười tám tháng đến sáu tuổi) có chín điểm mạnh nhân cách phù hợp cần được bồi đắp và nuôi dưỡng, bao gồm: biết ơn; tử tế; ham hiểu biết; hăng hái; kiên trì; sáng tạo; tự chủ; làm việc nhóm hy vọng. Những điểm mạnh nhân cách này sẽ là nền tảng để nuôi dạy một đứa trẻ trưởng thành, hạnh phúc và vững vàng.

Cuốn sách Thực hành giáo dục nhân cách chính là chìa khóa để mở cánh cửa khám phá và nuôi dưỡng những năng lực và phẩm chất tốt của trẻ. Các tác giả người Việt đã truyền tải những kiến thức khoa học hàn lâm thành những cơ sở lý thuyết dễ hiểu và những bài thực hành hữu ích phù hợp với môi trường giáo dục ở Việt Nam.

Từ đó, cuốn sách giúp trẻ em cũng như cha mẹ, thầy cô có thể áp dụng trong chính trường học, gia đình để nuôi dưỡng năng lực phẩm chất tốt nhất ở trẻ theo cách tự nhiên mà hiệu quả.

Chính nhờ tính hữu ích và dễ hiểu, dễ áp dụng từ các thông tin trong cuốn sách mà hai nghìn bản đã bán hết chỉ sau sáu ngày phát hành.

Cuốn sách Thực hành giáo dục nhân cách được soạn thảo dựa trên ý tưởng của Tổ chức HEARY và các thành viên chủ chốt của Nhóm Tâm lý học tích cực tại Việt Nam, cuốn sách lần đầu ra mắt độc giả Việt Nam vào tháng 7 năm 2020 do Thanglongbooks – Đơn vị sách tiên phong trong giáo dục trường học và giáo dục xã hội phát hành.

Trong sự kiện ra mắt sách Thực hành giáo dục nhân cách diễn ra ngày 24/07/2020 vừa qua, anh Nguyễn Minh Thành (Thạc sĩ Tâm lý học Giáo dục và Phát triển tại Đại học Sư phạm Quý Châu. Sáng lập HEARY và Tâm lý học tích cực tại Việt Nam) có chia sẻ: “Triết lí giáo dục tích cực cần thêm thời gian để kiểm chứng và mở rộng lên các cấp tiểu học, trung học cơ sở . Song tương lai, tôi mong muốn mô hình giáo dục Nhân văn và Hiệu quả này sẽ thích nghi và phát triển ở Việt Nam để góp phần kiến tạo nên những cá nhân hạnh phúc”.

*Bài đăng trên Tạp chí Gia đình & Trẻ em

Xin chào! Tôi là một người bạn giản dị. Tôi thích đọc sách, viết lách và gắn bó với giáo dục.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *