Review Sách,  Sách Khác

[Nxb Giáo dục] Tọa đàm “Sách và cuộc sống”: Niềm vui bên trang sách

Hồi 09h00 ngày 24/09/2020 tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace (số 24, Tràng Tiền, Hà Nội) đã diễn ra buổi Tọa đàm “Sách và cuộc sống” với hoạt động ra mắt bộ sách 50 quy tắc vàng và Tuyển chọn những bài thi xuất sắc từ Cuộc thi đại sứ văn hóa đọc năm 2019.

Sách nâng cánh ước mơ

Sách là người bạn, người thầy của nhân loại. Do đó, đọc sách là hành động hữu ích giúp con người bồi dưỡng những phẩm chất tốt đẹp và nâng cao hiểu biết. Ngoài mang đến các kiến thức – kĩ năng, sách còn giúp người đọc khám phá thế giới nội tâm của chính mình, để từ đó khơi gợi những ước mơ.

Trong những năm gần đây, các hoạt động liên quan đến sách như: các hội sách, không gian phố sách, tọa đàm về sách, các trang tin điện tử có nội dung liên quan đến sách v.v… có nhiều tín hiệu tích cực. Điều này thể hiện sự quan tâm của một bộ phận không nhỏ người dân đối với sách. Đặc biệt là thế hệ trẻ.

Bên cạnh những giờ học chính khóa trên lớp, thì các bạn trẻ còn tìm đọc thêm sách để tích lũy hành trang tri thức cho bản thân, bồi dưỡng các kĩ năng cần thiết và có những giờ phút thư giãn lành mạnh.

    Nhằm phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc do Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã được phát động năm 2019.

Các thí sinh dự thi có thể chọn 1 trong 3 đề, chủ yếu về các nội dung: Chia sẻ về một cuốn sách yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của bản thân; sáng tác một tác phẩm (câu chuyện hoặc một bài thơ) nhằm khích lệ mọi người đọc sách; viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà bản thân đã đọc… Ban tổ chức khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa, thực hiện quay video, sử dụng song ngữ Việt – Anh… để bài dự thi phong phú, thuyết phục, sinh động.

Sau một quá trình tuyển chọn, những bài viết từ cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2019 đã được xuất bản thành sách và ra mắt bạn đọc.

Đọc, viết là niềm vui

Tuyển tập các bài thi xuất sắc có ba cuốn. Mỗi cuốn sách gồm bốn phần: Chia sẻ về những cuốn sách yêu thích hoặc cuốn sách đã thay đổi nhận thức về cuộc sống; Sáng tác một tác phẩm nhằm khích lệ mọi người đọc sách; Viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà em đã đọc; Nếu được chọn là đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn.

Thông qua tuyển tập này, bạn đọc có thể nhận thấy tình yêu với sách được các bạn nhỏ thể hiện vô cùng sáng tạo, hồn nhiên. Từ những câu chuyện tự sáng tác độc đáo cho đến bài thơ ngộ nghĩnh đều toát lên niềm vui thích bên trang sách.

Một điểm nhấn khác tại buổi tọa đàm là hoạt động ra mắt bộ sách 50 quy tắc vàng. Bộ sách tập hợp những cuốn cẩm nang thú vị của nhà xuất bản uy tín Larousse (Pháp) được Công ty cổ phần Sách Đại học – Dạy nghề và Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam mua bản quyền. Loạt sách cung cấp tri thức về các vấn đề thiết thực như: Làm thế nào để quản lý cảm xúc trong cuộc sống hằng ngày, tránh tức giận, có suy nghĩ tích cực và tự tin v.v…

Đây là những kỹ năng sống rất cần thiết cho mỗi chúng ta và có thể tham khảo trong sách. Mỗi cuốn sách sẽ mang đến cho các bạn 50 chìa khóa vàng. Đây là những lời khuyên thiết yếu, cực kỳ đơn giản và ngắn gọn mà bạn có thể dễ dàng ghi nhớ và áp dụng trong cuộc sống hằng ngày cũng như trong công việc.

Hai diễn giả chính của buổi Tọa đàm “Sách và cuộc sống”  là Bà Vũ Dương Thúy Ngà, chủ biên –  Vụ trưởng Vụ Thư viện và Bà Hoàng Thanh Thủy, dịch giả – Nhà xuất bản Kim Đồng.

*Bài đăng trên Tạp chí Gia đình & Trẻ em

Xin chào! Tôi là một người bạn giản dị. Tôi thích đọc sách, viết lách và gắn bó với giáo dục.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *