Tarot Story,  Trải nghiệm Tarot

[Trải nghiệm Tarot] Triển lãm tranh Hành trình Tarot của Dương: Màu của biểu tượng

Triển lãm tranh Hành Trình Tarot của hoạ sĩ Bùi Hoàng Dương được tổ chức từ ngày 03.03.2019 đến 07.03.2019 tại Nhà triển lãm mỹ thuật nhiếp ảnh số 29 Hàng Bài, Hà Nội.

 Những bức tranh đặc biệt

  Trong tiết trời se lạnh của những ngày gió mùa, rất đông bạn bè, khách mời cùng những ai dành tình cảm cho tranh của họa sĩ Bùi Hoàng Dương và bài Tarot đã có mặt tham dự lễ khai mạc triển lãm.

   Loạt tranh được trưng bày lần này không những mang tính nghệ thuật mà còn có chút khác lạ bởi đã được hệ thống để trở thành hình ảnh trong một cỗ bài Tarot.

  Những chú chó vốn dĩ đã quen thuộc trong đời sống của mỗi chúng ta trở nên khác lạ và có chiều sâu đặc biệt khi được họa sĩ Dương thể hiện. Từng dáng vẻ, màu sắc, biểu tượng trong tranh như những lát cắt của thời gian để lại ấn tượng mạnh trong lòng khách thăm quan.

Bởi ẩn sâu trong 79 bức tranh là tầng tầng lớp lớp tri thức của những quân bài Tarot cổ xưa, đòi hỏi người thưởng thức vận dụng cùng lúc cả thị giác lẫn trực giác để luận giải ý nghĩa. Đặc biệt, tại triển lãm, nhà nghiên cứu Phan Nhật Chiêu cũng chia sẻ về sự tiếp cận truyện Kiều thông qua triết lý của Tarot- hướng tiếp cận mới  giao hòa nét đặc trưng trong văn hóa phương Đông và phương Tây.

Sau khi tận mắt chiêm ngưỡng triển lãm, chúng ta có thể nhận ra sự bền bỉ và nỗ lực của họa sĩ Bùi Hoàng Dương cùng đội ngũ cố vấn là các chuyên gia nghiên cứu về Tarot (Phùng Lâm & Philippe Ngo) trong hành trình đưa Tarot mang bản sắc Việt đến được với công chúng.

Đôi nét về Tarot

Bài Tarot được biết đến như một công cụ tiên tri thường xuất hiện trong các bộ phim huyền thoại, cổ tích có nội dung đề cập đến các đấng siêu nhiên, phù thủy hay tộc người Di-gan. Đến nay vẫn chưa thể khẳng định chính xác về nguồn gốc xuất xứ của Tarot.

Trong cuốn Từ điển biểu tượng Văn hóa thế giới (Jean Chevalier, Alain Gheerbrant) có đề cập đến Tarot với tên gọi Bài bói Tarô bằng mô tả: “Là một trò chơi thuộc loại cổ xưa nhất, bài Tarô vận dụng cả một thế giới biểu tượng. Không thể nghi ngờ, việc dạy chơi bài này có tính bí truyền, được lưu truyền một cách ít nhiều bí mật, qua các thế kỷ. Nguồn gốc bài Tarô là một vấn đề rất khó giải quyết, nếu không phải là không giải quyết được”

Về nguồn gốc, lịch sử hình thành và phát triển của bài Tarot có lẽ cần thêm thời gian nghiên cứu để xác định cụ thể. Tuy nhiên có thể nhận thấy Tarot là một sản phẩm ra đời trong quá trình Giao lưu và tiếp biến văn hóa của các quốc gia Châu Âu trong thời kì Trung đại. Đây là một sản phẩm được cộng đồng người tại đây thừa nhận, kế thừa như một sản phẩm văn hóa. Đó là lý do khiến Tarot tiếp tục phát triển, có diện mạo đa dạng và có khả năng tự truyền bá mình sang các nền văn hóa khác như hiện nay.

Tarot thường được thực hành thông qua hai phương pháp cơ bản đó là tâm lý (dựa vào các kiến thức tâm lý học, kinh nghiệm sống cá nhân, khả năng phán đoán và quan sát ) và tâm linh (dựa vào nguồn năng lượng sẵn có trong tự nhiên, đức tin vào các đấng linh thiêng, các nghi thức được lưu truyền trong các Hội kín). Với những phương pháp nêu trên, người giải bài (Reader) và các quân bài Tarot có thể tạo ra những hiệu ứng lớn ảnh hưởng đến nhận thức của con người.

 *Bài đăng trên Tạp chí Gia đình & Trẻ em

Xin chào! Tôi là một người bạn giản dị. Tôi thích đọc sách, viết lách và gắn bó với giáo dục.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *