Chia sẻ,  Trải nghiệm sống

[Chia sẻ] Chuyện Giấc ngủ

Mọi người đều ngủ (trừ một vài cá nhân đặc biệt coi giấc ngủ là thừa thãi). Tôi tin quy luật này đúng đắn, cần thiết với mọi sinh vật sống. Làm sao sống một mạch từ lúc sinh ra cho tới khi mất đi mà không cần ngủ nhỉ? Nếu có loài sinh vật nào như vậy thật, thì tội cho chúng quá vì đời không ngơi nghỉ thật khắc khổ, đọa đày.

Ngủ được ví von như món quà Thượng đế trao tặng cho con người. Giấc ngủ giúp tâm trí người ta được nghỉ ngơi, ký ức được tổ chức lại và các cơ quan nội tạng bài tiết chất độc ra khỏi cơ thể. Ngủ là liệu pháp tự chữa lành mà ai cũng có. Chỉ tiếc là, người ta đang dần quên mất giá trị của giấc ngủ.

Ngày nay, theo quan sát của tôi, có nhiều người ngủ không đúng giờ và đủ giấc.

ảnh: Pixabay

Vì nhiều lý do, người ta có thể chỉ thực sự bắt đầu giấc ngủ khi đã quá nửa đêm. Thói quen sinh hoạt này càng ngày càng trở nên phổ biến, thậm chí là ở ngay cả các bạn trẻ. Khi tôi còn nhỏ, thức đến chín giờ là điều cực hiếm; mười giờ là quá muộn và chỉ có những đêm giao thừa thì tôi mới được thức quá mười hai giờ đêm.

Nhưng bây giờ, việc các bạn nhỏ ngủ vào lúc mười một giờ cho đến một, hai giờ sáng là điều bình thường. Không ít người lớn cũng sinh hoạt tương tự. Lối sống về đêm ấy có thể còn tùy vào đặc thù công việc của mỗi người, nhưng bệnh tật thì thường không quan tâm bạn là ai hay làm gì. Sau một đêm thức muộn, người lớn lơ mơ và dễ cáu gắt khi đến chỗ làm. Trẻ em thì mệt mỏi, mất tập trung khi học tập. Nhưng không ai nhắc ai về việc này, để rồi thời gian cứ âm thầm trôi còn mầm bệnh cứ thế âm ỉ trong cơ thể.

Ngủ không đúng giờ nhưng lại phải dậy đúng giờ dẫn đến tình trạng: thiếu ngủ. Người lớn cần ngủ ít nhất 7-8 tiếng một ngày, còn trẻ em là 8-9 tiếng một ngày. Nhưng thật đáng sợ khi phát hiện ra rằng, có những bạn học sinh, sinh viên chỉ ngủ một nửa số thời gian cần thiết. Dễ hiểu vì sao một bộ phận giới trẻ lâm vào tình trạng thiếu sức sống, thụ động và không thể tiếp thu kiến thức. Bộ não bị nạp căng các thông tin trên mạng xã hội, phim dài tập, video giải trí, game, thường chạy thâu đêm. Đến sáng, não chẳng thể gắng gượng hơn được nữa. Nhưng đó cũng là lúc đồng hồ báo thức reo, các bạn trẻ lại tiếp tục đến trường để rồi hoặc ngủ trong lớp hoặc ngồi yên trong lớp với bộ não chán chường. Tệ hơn, tình trạng này kéo dài sẽ dễ dẫn đến các vấn đề liên quan tới sức khỏe tâm thần.

ảnh: Pixabay

Đây không phải là vấn đề mới, nhưng rõ ràng nếu nhận thức đầy đủ tác hại của nó, thì chúng ta không thể duy trì sự thơ ơ như lúc này được.

Hãy cố gắng ngủ sớm, ngủ đủ giấc và làm một con người bình thường, trước khi những căn bệnh bất thường tìm đến cơ thể của chúng ta. Vì bệnh tật, phần nhiều là bài học mà tạo hóa gửi đến để nhắc nhở bất kì ai có lối sống trái với tự nhiên.

 

 

 

 

Xin chào! Tôi là một người bạn giản dị. Tôi thích đọc sách, viết lách và gắn bó với giáo dục.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *