Review Sách,  Sách Khác

[Sách] Tọa đàm Thức Talk#10 ra mắt cuốn sách “Bàn Về Sinh Tử”

Chiều ngày 15/10/2022 tại tòa nhà số 9 Xuân Diệu, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm Thức Talk#10 ra mắt cuốn sách “Bàn Về Sinh Tử” (tác giả Andrew Holecek) với khách mời đặc biệt là nhóm dịch giả Dòng Sống. Chương trình được tổ chức bởi Sách Thiện Tri Thức và phối hợp phát sóng trên Mạng hỏi đáp Việt Noron.

Bước ra khỏi những tháng ngày tăm tối của đại dịch Covid-19, thế giới bắt đầu bàn về cuộc sống nhiều hơn. Nhưng nếu chúng ta bàn về cuộc sống mà lại né tránh bàn tới cái chết thì sẽ thiếu trọn vẹn. Bởi sự sống, cái chết vốn chỉ là hai mặt của cùng một vấn đề, là bản chất thống nhất mang hình thức đối lập. Trong quá khứ, độc giả Việt Nam quan tâm tìm hiểu về chủ đề cái chết đã được biết tới hai tác phẩm nổi tiếng: “Tử Thư Tây Tạng” (nguyên tác: Bardo Thodol của đại sư Padmasambhava) và “Tạng Thư Sống Chết” (The Tibetan Book of Living and Dying, của Sogyal Rinponche). Hiện tại, sau một thời gian thu thập tài liệu, biên dịch, biên tập nhóm dịch giả Dòng Sống đã bổ sung thêm cuốn sách “Bàn Về Sinh Tử”. Đây là cuốn cẩm nang có nội dung thiết thực, gần gũi, hướng dẫn bạn đọc các bước chuẩn bị từ tinh thần cho tới thực tế khi giúp đỡ người thân đối mặt với cái chết, và tương lai sẽ là sự ra đi của chính mình.

Nhóm dịch giả Dòng Sống chia sẻ các cuộc thảo luận, tiếp thu kiến thức liên quan tới chủ đề cái chết không chỉ dừng lại ở những hành giả, học giả nghiên cứu, tu tập tâm linh. Cái chết nên được tất cả mọi người mở lòng tiếp nhận, bởi chúng ta là con người, có sinh ra, có mất đi. Cái chết sẽ không phải là điều đáng sợ nếu chúng ta đã có một cuộc sống tốt lành: “Sống sao chết vậy”. Nếu được chuẩn bị đầy đủ hiểu biết, có nền tảng nhận thức sáng suốt thì chúng ta sẽ biết cách làm dịu bớt nỗi đau khổ khi phải tiễn đưa người thân và bước qua được nỗi sợ hãi khi phải chia tay cuộc sống trần thế.

Buổi tọa đàm đã được lắng nghe những trải nghiệm, tâm sự rất xúc động của những khán giả từng phải đối mặt với việc chia tay người thân, đặc biệt là hành trình chấp nhận để vượt qua nỗi đau dựa vào sự hiểu biết đúng đắn về cái chết. Chương trình cũng tiếp nhận được những câu hỏi rất thú vị từ các khán giả trẻ tuổi.

Thông tin về Tác giả & nhóm Dịch giả

Andrew Holecek là cư sĩ Phật giáo theo truyền thống Tây Tạng, một tác giả- diễn giả đã đi khắp nước Mỹ để nói về những khó khăn tinh thần và quan điểm của Phật giáo Tây Tạng về nhân sinh. Ông có liên kết với các trung tâm Shambhala trên toàn thế giới, là giảng viên tại Đại học Naropa và Trường Nghiên cứu Phật giáo Ngedon. Ông cũng là đồng sáng lập của Global Dental Relief, một tổ chức hỗ trợ trẻ em nghèo ở năm quốc gia châu Á và Trung Mỹ.

Nhóm Dòng Sống là cộng đồng các dòng sống của những người đang tìm hiểu và thực hành Phật Pháp với tinh thần Thống nhất Bất bộ phái, trao đổi, sẻ chia, những cảm nhận, trải nghiệm về sự sống nơi chính mình cũng như nơi tất cả và cùng hướng tới một đời sống, một thực tại chân thực hơn, thiện lành hơn, tốt đẹp hơn.

* Bài đã đăng trên Vì Trẻ Em – Chuyên trang của Báo điện tử Dân Sinh

Xin chào! Tôi là một người bạn giản dị. Tôi thích đọc sách, viết lách và gắn bó với giáo dục.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *