Phim do người đóng,  Review Phim

[Review Phim] 6 Thông điệp thú vị trong Iteawon Class

Lâu lắm tôi mới có dịp xem phim dài tập. Cũng may là không uổng phí. Một loạt phim đáng xem. Nếu tạm dừng phân biệt rạch ròi giữa phim ảnh và đời thực, chúng ta có thể thấy những thông điệp ý nghĩa từ Iteawon Class. Cá nhân tôi hứng thú nhất 6 thông điệp mà bộ phim này mang tới khán giả.
1. Trường học thực sự thường là nơi cuộc sống bắt đầu
Đi học không chỉ đơn giản là đi đến trường và ngồi học. Ở đó, một xã hội thu nhỏ bắt đầu nhào nặn những thành viên mới. Học sinh đến từ những nơi khác nhau, tính cách khác nhau, ước mơ khác nhau. Chính từ đây, chất xúc tác trứ danh, nguyên lý cho mọi sự phát triển xuất hiện: Mâu thuẫn.
Hành động ra tay đánh một học sinh cá (đặc) biệt của nhân vật chính Park Sae – royi đã thay đổi cuộc đời anh (và những người xung quanh anh) mãi mãi. Vì thiếu hiếu biết nên anh đã có quyết định đúng khi ngăn không để tên Jang Geun-Won du côn hành hạ bạn – không chỉ là vài cái bạt tai hay lời trêu đùa ác ý theo kiểu trẻ con, mà còn thể hiện sự ngược đãi kẻ yếu để nhấm nháp niềm vui.
Còn tại sao một học sinh mới chưa biết gì và chỉ học sinh mới chưa biết gì ấy có can đảm quyết tâm ngăn chặn hành vi sai trái, thì hẳn mỗi chúng ta đều có câu trả lời.
Thật ngạc nhiên khi thấy rằng việc bị đuổi học là bài học đầu tiên, cũng là bài học cuối cùng và cũng là bài học có giá trị nhất mà nam nhân vật chính tiếp thu được từ trường học.
Hành vi của những đứa trẻ phản ánh chính xác tâm lý, tính cách của cha mẹ chúng. Thế nên, ở trường học, không thể chỉ đơn giản chú ý đến việc trẻ em học gì, học như thế nào mà còn cần quan tâm đến trẻ cư xử với thầy cô, bạn bè ra sao.
Trong giai đoạn này, thực sự mọi thứ bắt đầu và nếu lơ là, không ai có thể đoán biết được những đứa trẻ sẽ đi theo chiều hướng nào trong tương lai. Mà tương lai, theo tôi thì rất gần, rất khẽ khàng nhưng chắc chắn sẽ đến.
2. Làm Kinh doanh thì nên nếm vị của rượu
Phim có khá nhiều cảnh quay liên quan đến nhậu nhẹt, ăn uống. Niềm vui và nỗi buồn, thất bại và thành công đều cần đến rượu. Vị nó của đủ cay, đủ đắng, đủ ngọt và quan trọng nhất đủ để người uống cảm thấy nó tốt cho tâm trạng.
Sự hưng phấn rượu mang lại giúp cho người ta được thoải mái trải nghiệm cảm giác “điên”. Không sợ hãi, không lo âu, không bị nhấn chìm bởi suy nghĩ. Mọi thứ đều đơn giản. Người ta cần mọi thứ đơn giản, vì khi tỉnh táo người ta thấy mọi thứ phức tạp quá.
Phim đã lược bớt đi rất nhiều gian khổ của công việc làm ăn, kinh doanh. Hoàn cảnh bi đát chỉ lướt qua vừa đủ để tạo tính kịch. Thực ra, buôn bán cũng có thể dễ như trong phim nếu chúng ta kiên nhẫn lao động khổ nhọc để tích lũy tiền bạc, nhân duyên rồi sau đó gặp được vài người cần gặp vào đúng thời điểm – may mắn họ lại cũng thích giúp ta vô điều kiện – cuối cùng thì đồng tâm hiệp lực xoay chuyển thời thế: Đánh bại kẻ tử thù lúc nào cũng chỉ đánh ta trọng thương nhưng không chết.
Ngược lại thì uống suông cả ngàn chén cũng không thấy được vị ngọt của rượu mà chỉ thấy bản thân hồ đồ, bế tắc hơn. 
Rượu chính xác là không dành cho những ai chưa thực sự trưởng thành. Thế nên không thể cố tỏ ra trưởng thành bằng việc uống rượu. Rượu tự nó chẳng có vấn đề gì, mà giá trị của nó do người uống quyết định.
Tôi rất thích chi tiết Park Sae – royi học cách uống rượu từ bố. Bởi nếu ta buộc phải học điều gì đó khó diễn tả bằng lời để thích nghi trong cuộc sống, thì tốt nhất nên học từ người thực sự yêu thương ta.
3. Những thứ khác nhau, đặt cùng nhau mới vừa vặn
Tất cả các nhân vật trong phim không hoàn hảo.
Mọi thứ không bị cũ kĩ và sáo mòn với hai tuyến nhân vật kiểu chính – tà, thiện – ác. Sự khác biệt và lạc quan của họ khiến hành trình khởi nghiệp trở nên ấn tượng hơn. Tôi hình dung toàn bộ nhân vật như một nổi lẩu đủ thành phần luôn được đun nóng.
Khi làm quen với những con người mới, chúng ta sẽ được thấy thế giới ở nhiều góc độ mới. Hỗ trợ cho nhau chính là đặc trưng của tư duy lớn. Thế nên, trong khi Chủ tịch Jang chỉ tìm người giống mình hoặc người nghe lời mình, thì Park Sae – royi quy tụ mọi nhân tố anh tin tưởng.
Điểm này thì Park Sae – royi đã làm rất tốt khi gắn những con người khác nhau toàn diện thành một khối toàn thể. Sự thành công trong việc dùng người là đẳng cấp thực sự của người lãnh đạo giỏi, không phải tích lũy tiền bạc hay mở rộng quy mô kinh doanh. Dĩ nhiên, vì là phim nên nam chính của chúng ta cũng gặp nhiều may mắn khi có cộng sự tốt, trung thành và không dễ bị tác động bởi ngoại cảnh.
4. Khi kiên định với sứ mệnh của bản thân, mọi thứ sẽ đến
Đó là nguyên nhân tại sao chúng ta cần phải hiểu rõ mình trước khi phấn đấu để đạt được điều gì đó. Trong phim, nhờ có mục tiêu cụ thể và lòng tin sắt đá mà cùng lúc Park đạt được cả tình yêu, tình bạn, thành công, hạnh phúc. Và cũng vì mục tiêu bắt một cậu thanh niên quỳ gối trước mình mà chủ tịch Jang mất tất cả.
Nếu nhìn lại hành trình khởi nghiệp của Park, chúng ta nhận thấy cứ mỗi lần anh ta trải qua khó khăn thì trong thực tế, cứ 10 người sẽ có đến 8 người muốn bỏ cuộc.
Thành tựu ấy là kết quả của những thăng trầm và mất mát. Cũng giống với khi thấy ai đó thành công, thì tức là họ đã chấp nhận đánh đổi, cố gắng rất nhiều cho lý tưởng của mình.
Nhưng để nhận ra sứ mệnh của bản thân là điều vô cùng khó, kiên định đi theo nó thì lại càng khó hơn. Tuy nhiên, nếu thực sự có can đảm làm vậy, thì cuộc sống mới không uổng phí. Vì cái người ta tiếc nhất thường là tuổi trẻ, mà tuổi trẻ chỉ có giá trị khi sống theo cách mình chọn để cống hiến cho cộng đồng theo cách mình muốn.
        Tôi từng nhớ, có lần một người bạn thân đã từng chia sẻ rằng:
 “Là đàn ông, khi ông có mục đích rõ ràng thì nhất định mọi thứ sẽ theo đó mà đến, như nam châm tự động hút lấy vậy”.
      Tôi thấy điều ấy rất đúng. Lại nhớ trước đây, khi tôi xem bài Tarot, không ít người xem đều chỉ quan tâm đến câu hỏi: Làm thế nào để đạt được danh vọng, tiền bạc, tình yêu v.v… Mà ít khi hỏi làm thế nào để mình xứng đáng với những điều ấy.
Park Sae – royi là nhân vật hư cấu tràn đấy hào khí, sự chính trực và đạo đức.
     Nhưng tôi tin, trong cuộc sống này vẫn có nhiều người thực sự giống như vậy.
5. Con cái noi gương cha mẹ mà lớn lên
     Quay lại chủ đề giáo dục, khía cạnh này cũng được thể hiện rất nhân văn trong phim. Có thể lấy ví dụ từ cách ông Park Sung-yeol giáo dục Park Sae-royi; Chủ tịch Jang Dae-hee huấn luyện Jang Geun-soo, Jang Geun-won; Bà Jo Jeong-min đào tạo Jo Yi-seo và cuối cùng là Oh Soo-ah tự dạy dỗ chính mình.
     Nỗ lực ấy tạo nên những bản sao của chính họ trong tương lai. Thế nên để giáo dục con cái, mong mọi người đừng bao giờ quên con cái luôn noi gương cha mẹ mà lớn lên.
6. Giấc mơ và hiện thực là một
Nếu không có giấc mơ thì chẳng có gì thành sự thật. Nếu không dám mơ thì chẳng bao giờ đạt được giấc mơ ấy. Thế nên gặp được ai đó có mơ ước thật là thú vị. Đó cũng là lí do tại sao tôi đặc biệt thích trẻ em. Vì trẻ em thích ước mơ. Còn người lớn thì phải tùy vào thực tế mới quyết định có nên mơ hay không và thường kết quả là thực tế to oành ấy nuốt luôn giấc mơ. Đôi lúc, khi không mơ ước, người ta cũng thích cấm người khác nốt.
Anh Park trong phim là một tay mơ mộng chính hiệu: Kinh doanh với hai nhân viên kì quặc, không thạo chuyên môn, mở quán trước rồi đi tìm khách sau, liên tục công khai đấu với một tập đoàn lớn mạnh đi trước hàng chục năm, lựa chọn quản lý theo cảm giác v.v… Song đúng là thà làm còn hơn không, kết quả anh đã may mắn thành công.
Khi xem một bộ phim truyền theo nhiều cảm hứng, thì điều tích cực nhất tôi nhận được đó là gắn giấc mơ với hiện thực. Bằng cách nào? Thông qua quyết tâm hành động. Chúng ta cũng tìm được vài gợi ý hữu ích trong thực tế.
       Ví dụ, nếu bạn nào thích kinh doanh hay khởi nghiệp, cũng sẽ tích lũy được vài  kinh nghiệm như:
         – Không nên cố chấp và lãng phí tiền bạc.
         – Tốc độ tăng trưởng không quan trọng bằng tăng trưởng bền vững.
         – Sức mạnh thực sự nằm ở xây dựng, kiến tạo và giúp đỡ thay vì phá hoại người khác.
         – Là người tốt, gặp phải thất bại thì sẽ có cơ hội để làm lại.
         – Mối quan hệ dựa trên lợi ích mà mất đi giá trị thì sẽ tự biến mất.
Lời kết
Không biết đến khi nào tôi mới lại có hứng thú xem trọn phim dài tập. Nhưng, dành thời gian xem hết phim này thấy đúng là không phí. Lí do Iteawon Class hấp dẫn là bởi mỗi chúng ta đều tìm thấy nét gì đó rất quen thuộc với chính mình cộng thêm chút ngưỡng mộ cuộc sống đầy đủ hương vị của các nhân vật trong phim.
Thỉnh thoảng, mơ mộng để lấy động lực sống một cuộc sống có không khí hơn cũng chưa hẳn là xấu. Cuộc sống này rất ngắn, nên hãy làm điều bạn thích.

Xin chào! Tôi là một người bạn giản dị. Tôi thích đọc sách, viết lách và gắn bó với giáo dục.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *