Chia sẻ,  Tâm sự

[Chia sẻ] Mùa ngủ gật

 

Chiều hôm qua, tôi thấy một cậu bé ngủ gật sau tay lái của bố.
Thực ra tôi đang cảm thấy khá mệt sau một ngày dài, nhưng hình ảnh kia làm tôi chú ý về sự an toàn của cháu cũng như lý do cháu ngủ gật.
Cậu bé béo tròn, cặp kính cũng tròn, thân dính vào lưng bố, chu môi ngủ ngon lành, quai cặp hằn lên người làm nổi rõ từng thớ thịt.
Ừ thì trẻ con đôi lúc vẫn ngủ gật, nhưng mùa này sao nhiều bạn ngủ gật quá, lại còn ngủ gật vào ngày nghỉ nữa chứ? Hình như các bạn thức đêm, thức hôm để chuẩn bị cho một sự kiện trọng đại nào đó thì phải? Hẳn là rất trọng đại, bởi không chỉ các bạn nhỏ mà phụ huynh cũng không ít người băn khoăn.
Tôi thường nghĩ trồng cây thì mong ngày hái quả, thế nhưng với tâm thế căng thẳng thì cũng không rõ sẽ thu về bao nhiêu quả hỏng, quả sâu. Vì tiếc công trồng, nên dù khổ nhọc, người ta vẫn cố thu hoạch.
Trẻ con thì chưa hiểu rõ lắm, nhưng người lớn thì hình như hiểu rất rõ tại sao. Đối với các em, tác dụng rõ rệt nhất của giấy, dù có mực hay không, thì đều để gấp máy bay, gấp thuyền, để vẽ. Còn với người lớn, giấy có rất nhiều tác dụng. Loại mềm, loại cứng, loại có hình, loại có màu đều hữu ích.
Ngay từ bé, thay vì được học cách gieo trồng thì các em phải tập với thói quen tích lũy, với mùa thu hoạch. Dù đó là quá trình tích lũy đầy vội vàng song phải mang về kết quả của mùa màng bội thu, trong tiết trời oi ả.
Cậu bé ngủ gật kia chẳng rõ từ đâu về và sắp đi đâu, mà thực ra thì cũng chẳng cần bận tâm, bởi đã có người giúp cậu lập thời khóa biểu và cũng có người giúp cậu hoàn thành đúng thời khóa biểu ấy. Liệu “Giấc mộng ngày hè” của cậu có liên quan gì đến “Giấc mộng đêm hè” của Shakespeare hay không thì chỉ cậu mới biết.
Ở phía sau, tôi không rõ gương mặt người cha lúc này đang tràn đầy niềm tin vào tương lai hay đang băn khoăn về sự đầu tư cho tương lai ấy nữa. Mà cũng có thể đó là gương mặt mãn nguyện đang mơ giấc mơ về cậu bé phía sau mình, tương lai sẽ hiểu được tầm quan trọng của giấy và giấy có mực.
Hai cha con ôm giấc mơ hòa vào dòng người cùng đang hướng đến thứ hai.

 

Xin chào! Tôi là một người bạn giản dị. Tôi thích đọc sách, viết lách và gắn bó với giáo dục.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *