Chia sẻ,  Tâm sự

[Chia sẻ] Bạn Có Sẵn Sàng Là Chính Mình?

Đã bao giờ vào thời điểm cuối ngày, trong không gian yên tĩnh, bạn giật mình nhận ra dường như bản thân đang lặp lại điều được người khác nói bằng suy nghĩ mặc định và lựa chọn theo số đông để đạt được vài thứ mà bản thân chưa có? Đừng quên, việc đạt được thứ chúng ta muốn ở hiện tại không đồng nghĩa với cam kết chúng ta sẽ hạnh phúc trong tương lai. Bạn đang sống và lý do bạn hiện diện trong cuộc sống này là học hỏi để tự hoàn thiện mình.

Bạn đã sẵn sàng?

Nếu nghe thoáng qua điều này, bạn sẽ thấy kì lạ “Trên đời này, việc là chính mình trong mọi hoàn cảnh thật sự vô cùng khó khăn”.

Chẳng phải chúng ta vẫn đang tồn tại, cảm nhận được hương vị thức ăn, xem nhưng bộ phim bom tấn, vẫn biết khóc, biết cười và biết tức giận đó sao? Chưa kể đến chúng ta còn biết cách làm cho mọi người yêu mến, thu hút sự quan tâm cũng như đủ nồng nhiệt để tạo ra các quan hệ có lợi ích và đủ hờ hững để giữ khoảng cách với những quan hệ không có lợi ích.

Điều ấy cũng không xấu nhưng nếu đang ở trong trạng thái như vậy, thì khoảng cách giữa bạn và con người thật của bạn vẫn còn ở rất xa nhau. Tôi không bàn đến lối sống thực dụng ở bài viết này, bởi những thứ đã là đương nhiên thì không cần bàn đến. Nhưng đôi điều còn để ngỏ thì nên bàn thêm để những ai đang mong muốn là chính mình có dũng khí tiếp bước và vững tin hơn nữa cho đến lúc họ có thể đóng góp được cho cuộc sống theo cách của riêng mình. Khi chưa biết được  rõ ai là ai thì chúng ta sẽ mất rất nhiều thời gian và buộc phải trả giá rất cao để hiểu được, ngược lại, nếu chúng ta biết rõ mình là ai thì bài học đó sẽ nhẹ nhàng trôi qua. Cũng giống với quản lý con người, chỉ có những nhân tố tự giác mới được mở rộng giới hạn phát triển.

Một lần nữa, tôi muốn bạn đọc lưu ý kĩ điều này: Nếu bạn cho rằng những thứ mơ hồ xa xăm trong tương lai không quan trọng bằng sống hết mình cho thực tại, phấn đấu đạt được mọi điều mình muốn trong thời gian ngắn nhất bằng bất kì giá nào thì bài viết này không phù hợp với bạn. Đối với những bạn quan tâm hơn đến mơ ước của mình cùng như có nguyện vọng đóng góp chút gì đó để cuộc sống tốt đẹp lên hay thực tế hơn là những năm tháng tuổi già sẽ không rơi vào cảnh cô độc trong tình trạng thiếu thốn sức khỏe thì có thể bớt chút thời gian xem qua. Quan điểm của cá nhân thì không bao giờ là hoàn toàn đúng, và có ích hay không thì lại phụ thuộc tùy vào thái độ tiếp cận của mỗi người.

Cùng suy ngẫm

Ở độ tuổi nào, con người cũng thường trực ham muốn biết rõ về bản thân, càng rõ càng tốt và nếu chẳng may không thể biết được rõ thì những lời phán bảo ở dạng mơ hồ kèm nhận xét về tương lai tươi đẹp cũng có tác động không nhỏ. Những thông tin liên quan đến số phận, tử vi, cung hoàng đạo, ý nghĩa cái tên, trắc nghiệm nghề nghiệp, tính cách thường nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Dù vậy mỗi lời nói, hành động và suy nghĩ hằng ngày mới đúng là chìa khóa giải mã con người thực của chúng ta. Thế nhưng, chúng rất dễ bị tác động bởi hoàn cảnh. Quá trình biến đổi ấy dần dần khiến tính cách của con người thay đổi theo. Cho đến khi chúng ta không còn thực sự quan tâm rằng chúng ta là ai nữa và bắt đầu cảm thấy mệt mỏi cũng như mông lung về chính mình. Khi ấy, chúng ta tiếp tục học cách lấp đầy tâm hồn trống trải bằng những thứ đến từ bên ngoài.

Thế giới nội tâm sâu sắc giống với dòng sông dần dần bị bồi lấp để xây nên căn biệt thự hoành tráng. Ở đó, có phòng tắm hiện đại, nơi nước được tuôn ra từ vòi cho đến ngày dòng nước đột nhiên tắt, chẳng có con sông nào nữa và người chủ biệt thự không biết tìm ra nước sinh hoạt nơi đâu. Dù rằng sân khấu cuộc đời liên tục được thay thế bởi các vai diễn mới, nhưng nếu đã trót sắm một vai diễn trong đó thì hẳn ai cũng từng ấp ủ rằng mình có một vai diễn để đời.

Điều vĩ đại nhất thường bắt nguồn từ dấu ấn đặc trưng nhất: là chính mình. Là chính mình cũng cần học, thậm chí môn học đặc biệt đòi hỏi người học có bản lĩnh. Bởi hành trình này có rất nhiều trở ngại.

Trở ngại đầu tiên, ngay từ khi sinh ra, ta đã được tặng kèm rất nhiều kì vọng. Việc cần phải trở thành ai đó cũng đã được ngầm ẩn giấu bên trong. Điều đáng tiếc, đôi khi sự yêu thương lại giống với những tờ giấy gói quà đẹp đẽ để thu hút đứa trẻ nhận món quà là sự định hướng. Nếu được sắp đặt từ trước, thì việc bạn có tồn tại hay không cũng không có nhiều khác biệt.

Công việc ấy hoặc bạn hoặc ai đó đảm nhiệm cũng không khác gì nhau, chắn chắn rằng nó sẽ được giải quyết ổn thỏa. Vậy nên nếu yêu thương thật lòng ai đó, hãy giúp đỡ họ phát triển theo nguyện vọng của chính họ thay vì buộc họ phải cam kết với kì vọng của chúng ta. Ai cũng là duy nhất trong cuộc đời duy nhất của chính mình vậy nên họ xứng đáng được sống theo cách mà họ muốn trong sự hòa thuận với những người xung quanh.

Trở ngại tiếp theo là mâu thuẫn trong tâm hồn. Bản năng ngây thơ, đẹp đẽ cho chúng ta khát vọng về sự thành công nhưng sự thành công lại yêu cầu chúng ta phải trả giá. Không thể cùng lúc dễ dàng đạt được mọi thứ trong thời gian ngắn ngủi. Song nỗi sợ hãi thúc ép chúng ta phải hành động nhanh chóng để trở nên có giá trị. Ám ảnh về giá trị là nỗi lo bị đánh giá là bình thường, là yếu kém khiến âu lo kéo về nhiều hơn.

Thế rồi, chúng ta chấp nhận đánh đổi những thứ mình đang có để lấy những thứ mà đa số thừa nhận là có giá trị. Mâu thuẫn với chính mình cũng bắt nguồn từ đây. Nếu bạn nào đã từng xem bộ phim Fight Club thì sẽ nhớ đến câu nói ấn tượng này “Chúng ta mua những thứ mình không cần bằng đồng tiền mình không có chỉ để gây ấn tượng đối với những người mình không thích”. 

Vậy là, sau khi đánh mất mình rồi chúng ta lại quay sang đổ lỗi cho hoàn cảnh vào chấp nhận sống với hoài niệm tốt đẹp về quá khứ trong trẻo thay vì tiếp tục sống như thế ở thực tại. Hãy bình thường theo cách của riêng mình và kiên trì nỗ lực, việc chia sẻ mình đang sở hữu tài sản quý giá sẽ không vui vẻ bằng tự tin khẳng định trong thâm tâm rằng ta đang hài lòng về cuộc sống.

Trở ngại cuối cùng, thiếu lòng tin. Nếu sống theo cách mình muốn thì mình sẽ khổ, ta nghĩ vậy. Nhưng nếu không đủ dũng khí để chịu khổ khi sống theo cách mình muốn, thì cũng không biết thế nào là sướng khi sống cuộc đời của người khác. Suy cho cùng, đó chỉ là hai khái niệm phủ định lẫn nhau.

Vấn đề là để sống được là chính mình một cách bình an, trước đó bạn đã học được cách sống có trách nhiệm, biết lắng nghe và quan tâm nguyện vọng của những người xung quanh rồi. Bởi quan niệm là chính mình tôi đang chia sẻ hướng đến cuộc sống hạnh phúc của bạn bên gia đình, bè bạn và có ý nghĩa với xã hội- thay vì phải làm điều gì đó ngông cuồng hay khép kín nơi rừng sâu núi thẳm để nuôi dưỡng cái “tôi” cá nhân, đơn thuần chỉ để thu hút sự chú ý. Hãy tin vào những điều tốt đẹp và đóng góp điều gì đó tốt đẹp theo cách của mình.

Nếu là một đầu bếp, hãy làm ra món ăn thơm ngon, hợp vệ sinh; nếu là một người nông dân hãy chăm chỉ nuôi trồng các sản phẩm sạch; nếu là một nhà giáo hãy dành tình thương cho học trò; nếu là một người công nhân hãy cần cù, sáng tạo; nếu là một nhà nghiên cứu hãy phát minh ra điều gì đó hữu ích v.v… có rất nhiều cách để trở thành chính mình với đầy đủ trách nhiệm. Thực ra “Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”.

Lời nhắn 

Vào lúc này, tôi tin bạn đọc sẽ có cảm nhận khác nhau sau khi đọc bài viết. Để trở nên tốt đẹp hơn thì không phải chỉ một hành động hay một lời nói, mà cần đến sự bền bỉ cho đến chừng nào chúng ta vẫn còn tồn tại. Là con người, chúng ta luôn có quyền mơ ước về những thứ tốt đẹp hơn. Và cũng bởi vậy chúng ta thật đẹp đẽ khi được là chính mình và biết yêu thương mọi thứ xung quanh, nhân đạo vốn dĩ là con đường rộng thênh thang cơ mà?.

Thông điệp của tôi sẽ dừng lại ở dạng những câu hỏi, bởi vì người duy nhất trên đời này có thể trả lời xem liệu bạn có sẵn sàng là chính mình hay không, sẽ không phải tôi hay ai đó khác.

Có thể, bài viết này rồi cũng chìm ngập trong hàng tá thông tin các bạn thu nhận trên Internet nhưng tôi mong bạn sẽ có một đêm ngon giấc và nếu có điều gì đó tốt đẹp bạn đã bỏ quên từ lâu thì hãy can đảm quay lại thực hiện nó ngay vào sớm mai khi bạn thức dậy. Nếu vẫn băn khoăn, thì hãy khởi đầu bằng việc bày tỏ lòng biết ơn đến cha mẹ hoặc ai đó đã luôn ở bên chăm sóc và lắng nghe bạn.
Bài đã đăng trên ybox.vn

Xin chào! Tôi là một người bạn giản dị. Tôi thích đọc sách, viết lách và gắn bó với giáo dục.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *