Giáo dục,  Kiến thức giáo dục

[Sách Nhã Nam] Tọa đàm “Đại dương đen – ta biết gì về thế giới của người trầm cảm?”

Sáng 26/3, tại Hội trường Viện Pháp tại Hà Nội L’Espace (24 Tràng Tiền) đã diễn ra buổi Tọa đàm “Đại dương đen – ta biết gì về thế giới của người trầm cảm?”. Ngoài hai diễn giả là Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang – tác giả cuốn sách “Đại dương đen” và BTV Nguyễn Hoàng Diệu Thuỷ, tọa đàm còn có sự tham gia trực tuyến của chuyên gia tâm lý người Pháp Hélène Vergon.

 

Trầm cảm – nỗi đau bị lãng quên

Trong quá trình viết sách, tác giả Đặng Hoàng Giang đã đồng hành cũng những con người thực, ở nhiều độ tuổi khác nhau, đang phải ngày đêm vật lộn với căn bệnh trầm cảm. Theo anh, một phần lớn nỗi khổ sở của họ đến từ việc không được gia đình, bạn bè, người thân quan tâm, thấu hiểu. Hiện thực phũ phàng này tồn tại bởi có một lối mòn trong tư duy của đa số chúng ta bấy lâu nay: quan tâm đến sức khỏe thể chất, nhưng hờ hững với sức khỏe tinh thần của bản thân và những người xung quanh.

Thế giới của người trầm cảm tồn tại các hố sâu, khiến họ bị mắc kẹt với những cảm xúc tồi tệ, chán ghét cuộc sống, bản thân. Đại dương đen ấy dần dần nhấn chìm tâm trí của các nạn nhân, khiến sức sống của họ bị vắt kiệt. “Mức độ phổ biến của căn bệnh trầm cảm ở Việt Nam không hề nhỏ, nhưng điều đáng lo âu là, ở một đất nước đang phát triển như thế này, hầu hết những người trầm cảm lại không được trị liệu. Người ta nghĩ rằng đó là một trạng thái đau buồn chóng vánh, cứ cố lên nó sẽ qua, và nếu không qua thì tức là ta chưa cố gắng hết mình.”

Bệnh trầm cảm có thể được chữa trị và cần chữa trị

Bên cạnh việc được tiếp thu thêm hiểu biết căn bản về chứng trầm cảm từ Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang và chuyên gia tâm lý người Pháp Hélène Vergon, khán giả tham dự buổi tọa đàm còn được lắng nghe chia sẻ trực tiếp của hai nhân vật trong tác phẩm Đại dương đen. Họ đã rất can đảm khi đứng lên giữa hội trường đông người để kể lại hành trình đời mình. Đó là những năm tháng của một người mẹ chăm sóc con: nỗ lực tìm nơi trị liệu cho con và nỗ lực để chính chị không bị rơi vào hố sâu trầm cảm; đó là cuộc trị liệu dai dẳng của một người đàn ông bị giằng co giữa chứng trầm cảm và chứng hưng cảm, từng phải vật vã với các đơn thuốc do bị hiểu nhầm sức khỏe tinh thần bất ổn, bởi vì anh sử dụng ma túy.

Những nút thắt tưởng chừng khó mở ấy, sẽ bớt phức tạp hơn nếu chúng ta kịp thời phát hiện, trị liệu đúng lúc. Khi mắc phải chứng trầm cảm, việc chúng ta tìm đến các chuyên gia trị liệu tâm lý để được giúp đỡ là cần thiết, hoàn toàn bình thường – đừng để các định kiến hay mặc cảm ngăn cản bạn làm điều này vì chính bản thân.

Trong đời sống thường ngày, được lắng nghe, không bị phán xét cũng có ý nghĩa rất tích cực đối với sức khỏe tinh thần của mỗi chúng ta. Thấu hiểu nhu cầu này, tác giả Đặng Hoàng Giang và chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Thành đã đồng khởi xướng Đường dây nóng Ngày Mai.

Là một sáng kiến cộng đồng, phi lợi nhuận, được triển khai bởi một nhóm tình nguyện viên tâm huyết, bắt đầu hoạt động từ tháng 5/2021, Ngày Mai cung cấp sơ cứu tâm lý, trợ giúp những cá nhân đang trong khủng hoảng, đặc biệt là người trẻ trầm cảm, và người thân của họ. Ngoài ra, đường dây nóng Ngày Mai cung cấp thông tin, kiến thức cơ bản, nhằm nâng cao nhận thức xã hội về sức khỏe tinh thần.

Dự án hoạt động hoàn toàn bằng nguồn lực tài chính được đóng góp bởi cộng đồng. Ngoài cước viễn thông, người gọi điện không phải trả thêm bất cứ một chi phí nào. Để được lắng nghe, hay đồng hành cùng dự án, bạn đọc có thể liên hệ với Đường dây nóng Ngày Mai theo số: 0963.061.414

Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang – tác giả cuốn sách “Đại dương đen” và BTV Nguyễn Hoàng Diệu Thuỷ.

 

Về tác giả và tác phẩm

Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang tốt nghiệp kỹ sư tin học tại Đại học Công nghệ Ilmenau, Đức và có bằng tiến sĩ kinh tế phát triển của Đại học Công nghệ Vienna, Áo. Hiện tại, anh là chuyên gia phát triển, nhà hoạt động xã hội và tác giả chính luận. Các hoạt động nghiên cứu và vận động chính sách của anh nhằm nâng cao chất lượng quản trị quốc gia và thúc đẩy tiếng nói của người dân. Anh nỗ lực mở rộng không gian xã hội dân sự, truyền bá tri thức, phá bỏ định kiến và kỳ thị, góp phần xây dựng một xã hội khoan dung và trắc ẩn.

Anh là tác giả của những tựa sách được bạn đọc biết đến rộng rãi như: Bức xúc không làm ta vô can (2015); Thiện, Ác và Smartphone (2017); Điểm đến của cuộc đời (2018); Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ (2020); và gần đây nhất là Đại dương đen.

Những câu chuyện từ thế giới của những người trầm cảm được kể trong cuốn sách Đại dương đen của Đặng Hoàng Giang có thể gây ra một cú sốc cho những người bình thường chúng ta: không ai có thể hình dung thế giới ấy lại đen tối và đau đớn đến thế. Hằng ngày chúng ta đi làm, đi chơi, lướt mạng, càu nhàu về nạn tắc đường, bực tức vì trời quá nóng, và nhìn chung than thở rằng cuộc sống nhàm chán mà không hề biết rằng cái nhàm chán đó là nỗi khát khao của biết bao con người.

Nhưng Đại dương đen không chỉ là lời chia sẻ quý giá đối với những người trầm cảm, cũng không chỉ là cuộc giáo dục tâm lý. Sâu xa hơn, cuốn sách là tiếng nói vì nhân quyền, nhắc nhở chúng ta rằng: rất nhiều người, vì định kiến và sự thiếu hiểu biết của chính gia đình mình và xã hội, đã bị tước đi quyền được sống với nhân phẩm, được cống hiến, được yêu thương và hạnh phúc.

Nguyễn Phú Hoàng Nam

* Bài đăng trên vitreem.baodansinh.vn

 

 

Xin chào! Tôi là một người bạn giản dị. Tôi thích đọc sách, viết lách và gắn bó với giáo dục.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *