Review Sách,  Sách Khác

[Review Sách] 05 cuốn sách thiếu nhi mà người lớn nên đọc

1.     Chuyện con mèo dạy hải âu bay – Luis Sepulveda

    Câu chuyện ngắn có nội dung nhẹ nhàng, mang ý nghĩa giáo dục về tình bạn, sự yêu thương vô điều kiện và nâng đỡ nhau trong cuộc sống. Chú hải âu non lớn lên nhờ vào lòng tốt của mèo Zorba và các bạn. Lòng tốt ấy không hề trở thành gánh nặng bởi Zorba từ chối biến chú hải âu đó thành mèo. Thông điệp đưa ra là nếu yêu thương ai đó thật lòng thì trước tiên, cần hiểu năng lực của họ và giúp đỡ họ phát triển dựa trên năng lực ấy.

Bằng sự kiên nhẫn và tình đoàn kết, nhóm mèo tốt bụng đã thử mọi cách để hướng dẫn hải âu non học bay. Rồi Zorba trực tiếp đến gặp con người để nhờ sự giúp đỡ. Con người xuất hiện, ông đã giúp chú hải âu non bay. Khoảnh khắc ấy thể hiện một chân lý: Chúng ta chỉ có thể sống hạnh phúc khi được thực sự là chính mình, và chúng ta chỉ có thể bay cao khi chúng ta mang theo lòng can đảm. 

2.     Tot-to – chan cô bé bên cửa sổ – Tetsuko Kuroyanagi

Câu chuyện về trường học đặc biệt thông qua đôi mắt hồn nhiên, ngây thơ của Tot-to – chan đã đánh thức ước mơ về một nền giáo dục nhân văn thực sự. Nơi trẻ em được phát triển hài hòa cả về thể chất lẫn tinh thần, được rèn luyện về đạo đức trước khi tiếp thu kiến thức. Trẻ em là hình ảnh của thế giới tương lai, việc chấp nhận tính cách riêng có của các em là nền tảng để định hình nhân cách. Toàn bộ quá trình ấy là kết tinh của lòng yêu thương và tính nhẫn nại của nhà giáo dục.

Sự đồng nhất trong triết lý giáo dục giữa gia đình và nhà trường đã tạo nên kết quả tốt đẹp là những đứa trẻ hạnh phúc. Đây là bài học mà mỗi người đọc đều nên dành thời gian suy ngẫm. Bên cạnh đó việc tạo điều kiện cho các em trải nghiệm và tiếp xúc với những con người trực tiếp tham gia lao động sản xuất (mời bác nông dân giảng bài) có ý nghĩa đặc biệt. Không những giúp trẻ có quan niệm đúng đắn về lao động mà còn dầnhình thành ý tưởng về nghề nghiệp với mình trong tương lai- lĩnh vực thiết thực nhưng thường bị bỏ ngỏ trong các hình thức giáo dục truyền thống.

3.     Hai vạn dặm dưới đáy biển –  Jules Verne

Cuốn tiểu thuyết giả tưởng xuất sắc lấy cảm hứng từ ¾ bề mặt trái đất: Đại dương. Trong chuyến du hành xuyên lòng biển cùng con tàu Nautilous và thuyền trưởng Nemo, các độc giả nhí sẽ có cơ hội khám phá cả vẻ đẹp diễm lệ lẫn sự huyền bí dưới từng làn nước xanh thẫm sâu thẳm. Bài học về thái độ ứng xử của con người đối với môi trường tự nhiên và tham vọng bản thân cũng được truyền tải vô cùng tinh tế bằng hình ảnh của chiếc tầu ngẩm hiện đại với chỉ huy nắm giữ nhiều bí mật: Con người được phép tự do khám phá dưới đại dương nhưng không thể trở thành bá chủ độc chiếm đại dương cho riêng mình.

Ở một mức độ cao hơn, người đọc có thể nhận ra dù được bao bọc  phương tiện tối tân nhất, công nghệ hiện đại nhất nhưng xung quanh Nemo vẫn là bầu không khí hoài nghi và cô độc. Con người cần sự tin tưởng và quan tâm từ đồng loại mà không công nghệ hay thiết bị nào có thể bù đắp được.

4.     Hoàng tử bé – Antoine de Saint – Euxupery

Hoàng tử bé là tác phẩm kinh điển bởi chiều sâu trong nội dung – gấp cuốn sách này lại, dù ở mọi lứa tuổi, chúng ta đều tìm thấy thứ gì đó hữu ích cho riêng mình và bởi chiều rộng trong hình thức thể hiện – dành cho mọi lứa tuổi. 

Cốt truyện được pha trộn khéo léo giữa cổ tích và hiện thực khiến người đọc say mê. Hành trình đi và trở vể tiểu hành tinh của Hoàng tử bé, những mẩu chuyện ngắn với con người ở các hành tinh khác nhau và cuối cùng là viên phi công trên sa mạc hoang vắng. Đến cuối cùng, tác phẩm gợi lên một lý tưởng cao đẹp với người lớn và một lời chào tạm biệt nhẹ nhàng với tuổi thơ của trẻ em. 

Điểm đặc sắc nằm ở chỗ triết lý về cuộc sống đời thực được tạo nên từ những chất liệu rất quen thuộc: Ông hoàng trên hành tinh đơn độc, doanh nghiệp quản lý các ngôi sao, nhà địa lý viết về mọi chỗ trong lúc chỉ ngồi ở một chỗ, người tắt/bật đèn làm lẽ sống. Mọi thời khắc đã qua, mọi con người đã gặp trong cuộc sống đều có ý nghĩa và được tự mình khám phá ra sẽ giúp chúng ta hiểu rõ về bản thân hơn. 

Khi các em trân trọng ước mơ của mình và biết điều gì thực sự quan trọng trong cuộc sống cũng là lúc các em đang trưởng thành.    

5.     Con Bim trắng tai đen – G.Trôiepônxki

Tình bạn cổ xưa giữa người và loài chó được tài hiện cảm động thông qua câu chuyện này. Bất chấp vẻ ngoài khác biệt so với đồng loại của Bim, ông Ivanưt đã dành cho nó tình thương yêu và sự giáo dục tuyệt vời. Ông trăn trở suy nghĩ xem làm thế nào để nó được công nhận là chó săn cũng như bất chấp sự cản trở bởi vết thương chiến tranh, dạy dỗ nó thành một chú chó săn thông minh, tình cảm. 

Đáp lại tấm lòng ấy, Bim đã tuyệt đối trung thành và yêu thương ông bằng tất cả lòng tôn kính của nó. Bim gắn bó sâu với hình ảnh, lời nói, cử chỉ của chủ mình và kiên quyến lên đường tìm ông khi ông buộc phải đi chữa bệnh. Hành trình cảm động ấy khiến Bim gặp đủ loại người, chịu nhiều tổn thất cả thể xác lẫn lòng tin và học được cách chờ đợi.

 Nó đã không từ bỏ mục đích của cuộc đời mình cho đến lúc chết. Dù vẫn giữ bản năng của loại chó nhưng trong Bim đã nảy nở những tố chất cao thượng của một con người: Yêu thương, trung thực, can đảm và kiên định. Ở một khía cạnh khác, các cô bé, cậu bé tuyệt vời như Tolich, Aliosa, Liuxia cũng là minh chứng về mối quan hệ tốt đẹp giữa con người và động vật khi họ hiểu biết, trân trọng và sống hài hòa bên nhau.Câu chuyện là khúc ca bi tráng về cuộc đời Bim xong để lại rất nhiều dấu ấn trong lòng người đọc. Bởi điều bình dị nhất đôi khi lại là điều vĩ đại nhất.

 

 

 

 

Xin chào! Tôi là một người bạn giản dị. Tôi thích đọc sách, viết lách và gắn bó với giáo dục.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *