ErrorException Message: Argument 2 passed to WP_Translation_Controller::load_file() must be of the type string, null given, called in /home/xhikpfkn/public_html/wp-includes/l10n.php on line 838
https://nguyenphuhoangnam.com/wp-content/plugins/dmca-badge/libraries/sidecar/classes/ [Chia sẻ] Sống tối giản mà thanh thản - Hoàng Nam Blog
Chia sẻ,  Trải nghiệm sống

[Chia sẻ] Sống tối giản mà thanh thản

Tối giản, giản dị, bình dị được hiểu là trạng thái nguyên sơ không bị trói buộc bởi ngoại cảnh, mọi sự biểu hiện ra bên ngoài không thực sự cần thiết đều bị tước bỏ. Xét trên bình diện vật chất, đó là trạng thái tâm lý chỉ lựa chọn những thứ thật sự cần thiết và vừa đủ cho các nhu cầu của bản thân. Không chuộng sự trang hoàng hay dư thừa, tối giản có nghĩa là một chữ “Đủ”.

 

Sống, với con người là một hành trình đặc biệt… 

    Mọi loài sinh vật hữu tình đều có sự sống của riêng mình. Nguồn sinh lực ấy mạnh mẽ và thôi thúc các sinh thể hoàn thành chu trình của tự nhiên để liên tục mang lại những mầm sống mới. Thậm chí, đến cỏ cây cũng có cuộc sống thể hiện qua sắc xanh khi cây khỏe hoặc vàng úa khi cây chết…

    Quan sát sự sống của con người thì không đơn giản như vậy, bởi một thân xác to khỏe chỉ nên được hiểu là nó hoạt động tốt với đầy đủ các bản năng. Còn sự sống, thứ tiềm tàng thôi thúc nhân loại vươn lên lại nằm đâu đó thật sâu bên trong mỗi chúng ta. Đó là sức sống của tâm hồn, những ước mơ hướng thiện và tình yêu cao cả mang bản chất người. Trong thân xác tốt, với một sức sống nội tâm tốt thì con người mới có cơ hội cảm giác được chân giá trị của cuộc sống.

    Việc sống như thế nào trong xã hội đương đại đôi khi không được quan tâm bằng làm như thế nào để sống. Sự cạnh tranh khốc liệt, cảnh tắc đường, lo toan thường ngày, băn khoăn về quá khứ, tương lai, thậm chí dù có tất cả hay không có gì cũng khiến con người ta lo lắng. Nếu có tất cả thì ta lo lắng một ngày sẽ mất cả, còn không có gì thì ta lo lắng hoàn cảnh ấy sẽ kéo dài mãi mãi, vây bủa con người ta trong khốn khó.

    Nhưng thực tế cuộc sống không hà khắc với con người đến vậy, bởi mục đích chúng ta sinh ra trên cõi đời này là để học cách sống, đồng thời, đó cũng là lí do tại sao trí tuệ cùng cảm xúc của con người lại trội hơn hẳn so với những loài động vật khác. Việc trân trọng sự sống mà không đánh mất đi những giá trị nhân bản trong quá trình mưu cầu hạnh phúc chính là cách sống đặc biệt của con người theo đúng nghĩa.

Tối giản là một nghệ thuật, khó nhưng cần thiết… 

    Tối giản, giản dị, bình dị được hiểu là trạng thái nguyên sơ không bị trói buộc bởi ngoại cảnh, mọi sự biểu hiện ra bên ngoài không thực sự cần thiết đều bị tước bỏ. Xét trên bình diện vật chất, đó là trạng thái tâm lý chỉ lựa chọn những thứ thật sự cần thiết và vừa đủ cho các nhu cầu của bản thân. Không chuộng sự trang hoàng hay dư thừa, tối giản có nghĩa là một chữ “Đủ”.

    Nghệ thuật sống tối giản đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử tư tưởng nhân loại. Trong truyền thống văn hóa phương Đông đã xuất hiện các nhà tư tưởng nổi bật như Lão Tử với “Vô vi”, Phật Thích Ca với “Vô thường, vô ngã”, Khổng Tử với “Trung dung”. Lối sống tối giản cũng được cư dân Nhật Bản đề cao với Thiền đạo (Zen), Hội họa (Tranh Sumi-e), Thơ (Thơ Hai-ku).

    Điểm chung nhất khi nhận định về sự tối giản, đó là nó gần gũi quá nên cũng vì vậy lại xa vời quá. Lấy ví dụ trong xã hội tiện nghi, mọi thứ đều sẵn sàng trong chiếc Smartphone, những món ăn ngon, hàng hóa đẹp, các bộ phim bom tấn, các trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn giá rẻ, v.v…, liệu có mấy ai có thể chối từ rồi chọn cho mình lối sống tối giản?

    Nhu cầu của con người mang tính phồn sinh, điều ấy có nghĩa khi chúng ta “ăn no, mặc ấm” thì lại muốn “ăn ngon, mặc đẹp”, được vậy rồi lại mong “ăn sung, mặc sướng”. Chẳng thước đo nào có thể xác định được chính xác những ham muốn của con người nhiều đến đâu. Đó là lý do lối sống tối giản xuất hiện. Lối sống này mang tầm nhìn của tương lai để đảm bảo cho sự tiến bộ của con người.

    Bởi nếu không biết tự tiết chế thì mọi thành tựu và sự dư thừa sẽ chỉ để phục vụ cho những cái “tôi” ích kỷ thay cho thúc đẩy sự phát triển giống nòi.

Biết đủ coi là đủ…

    Chúng ta cần làm gì để thành công trong cuộc sống? Có người nói: “Tiền bạc, mối quan hệ, khả năng luồn lách”; có người lại nói “Trí tuệ, đam mê, từ bi”. Một góc nhìn đầy thực tế và một tầm nhìn mang tính chất lý tưởng hóa. Họ khó có thể hiểu nhau. Chỉ có thể biết được ai đúng ai sai sau khi đi hết chặng đời, họ đã thành công như họ muốn và trong lòng cảm thấy có thanh thản hay không. Nếu họ thanh thản, tức là họ đã lựa chọn đúng, và ngược lại.

    Sự thanh thản phải đến từ một lương tâm trong sạch. Con người có rất nhiều tài sản nhưng cũng đã đánh mất rất nhiều thứ, tuy nhiên, duy chỉ có lương tâm là không bao giờ được phép để mất hay đánh đổi bằng bất cứ giá nào. Để có được sự thanh thành thì không thể thiếu lương tâm, nhưng để giữ được lương tâm thì lại cần phải học cách để sống tối giản.

    Khi chúng ta sống trong sự tối giản, no đủ và yên tĩnh sẽ tự tìm đến. Không còn những ham muốn, đố kị, lo sợ. Chúng ta biết rõ bản thân cần gì và chỉ làm điều mà bản thân cần thay vì điều mà bản thân muốn như trước đây. Tinh túy chỉ gói gọn lại trong câu nói: “Biết đủ coi là đủ, đợi đủ thì bao giờ mới đủ”.

    Không phải ngẫu nhiên mà các bậc đại trí đều chọn cho mình lối sống tối giản, vì trong đó có sự thanh thản. Quan trọng hơn, xin bạn đọc nhớ cho, sự thanh thản ấy ở bên trong tâm chúng ta, không ở đâu khác cả.

* Bài viết đã được đăng trên Tạp chí Gia đình và Trẻ em.

Xin chào! Tôi là một người bạn giản dị. Tôi thích đọc sách, viết lách và gắn bó với giáo dục.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *